ปอนด์อังกฤษรู้สึกคุ้นเคยกับความเจ็บปวดจาก Brexit เมื่อ Covid-19 เข้ามารับค่าผ่านทาง

เงินปอนด์ของอังกฤษรู้สึกเจ็บปวดกับ Brexit เนื่องจาก Covid-19 ส่งผลต่อการเงินของลอนดอน แม้ว่าธนาคารแห่งอังกฤษจะเป็นธนาคารกลางและเป็นผู้ให้กู้สกุลเงินหลัก แต่ท่าทีของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในการออกจากสหภาพยุโรปถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเงินที่สำคัญที่สุดที่ประเทศต้องเผชิญนับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2409

ในตลาดสกุลเงินนักลงทุนกังวลว่าธนาคารแห่งอังกฤษจะไม่สามารถต้านทานความวุ่นวายทางการเมืองได้และอาจใช้วิธีพิมพ์เงินเพื่อให้เศรษฐกิจลอยนวล นี่เป็นเรื่องเสี่ยง หากค่าเงินปอนด์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเกินไปจะเป็นเรื่องยากสำหรับเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรที่จะเติบโตและสร้างงานต่อไป

ความไม่แน่นอนและความกลัวเกี่ยวกับตำแหน่งในอนาคตของเงินปอนด์ทำให้ค่าเงินยูโรและดอลลาร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การส่งออกของสหราชอาณาจักรได้รับผลกระทบจากการลดค่าเงินอย่างกะทันหันนี้ บริษัท ต่างชาติในลอนดอนถูกบังคับให้ต้องปรับตัวตามต้นทุนการทำธุรกิจในประเทศที่สูงขึ้น ผู้ส่งออกของอังกฤษรู้สึกจุก

การตัดสินใจของธนาคารแห่งอังกฤษที่จะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ไม่ได้ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับตลาดเนื่องจากนักลงทุนยังไม่เห็นข้อมูลทางเศรษฐกิจใด ๆ ที่สนับสนุนการตัดสินใจ การเปิดเผยตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติแสดงให้เห็นว่าในช่วงหกเดือนถึงสิ้นเดือนมีนาคมการเติบโตของค่าจ้างที่แท้จริงลดลงหนึ่งเปอร์เซ็นต์และอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นหนึ่งเปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดนั่นหมายความว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในอัตราปัจจุบันที่ร้อยละสองหรือสูงกว่าเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี

สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับอนาคตของเงินปอนด์ของอังกฤษ ดูเหมือนว่ารัฐบาลและธนาคารแห่งอังกฤษตกอยู่ในกับดักของวาทศิลป์ทางการเมืองและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ เป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจว่าเหตุใดผู้คนจำนวนมากจึงวิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคตของเงินปอนด์ของสหราชอาณาจักรเมื่อความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจจำนวนมากล้อมรอบการเจรจากับสหภาพยุโรปที่จะเกิดขึ้น การที่คนอังกฤษต้องออกจากสหภาพยุโรปหมายความว่าอนาคตของพวกเขาจะต้องอยู่ภายใต้กล้องจุลทรรศน์เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี

มีแนวโน้มว่ารัฐบาลพยายาม จำกัด ผลกระทบเชิงลบจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจโดยประกาศว่าจะไม่เพิ่มภาษีและลดการใช้จ่ายก่อนสิ้นปี นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่เข้าใจการเมืองด้วยตัวมันเอง แต่มีอีกแง่มุมหนึ่งในการตัดสินใจนี้ที่หลายคนควรคำนึงถึง สาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลตัดสินใจลดการใช้จ่ายเพราะหวังว่าการลดการใช้จ่ายมากขึ้นจะป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจตกต่ำลงอีก เข้าสู่ภาวะถดถอย

มีความเป็นไปได้ที่สหราชอาณาจักรอาจกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยอันเป็นผลมาจากเงินทั้งหมดที่ใช้ไปกับการบริการสาธารณะซ้ำซ้อน งานจำนวนมากในภาครัฐต้องสูญเสียไปหลังจากสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป จำนวนผู้ว่างงานคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นและนี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มหดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เมื่อเงินปอนด์เริ่มลดลงและราคาค่าครองชีพสูงขึ้นรัฐบาลจะต้องกู้เงินมากขึ้นเพื่อรองรับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เศรษฐกิจจะเผชิญกับความกลัวของการจ่ายดอกเบี้ยที่สูงขึ้นรวมทั้งต้องกู้ยืมเงินเพิ่มขึ้นเพื่อจ่ายค่าสินค้าและบริการแบบเดียวกับที่เคยจ่ายมาก่อน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.