ตลาดหุ้นจีนดิ่งลงเนื่องจาก coronavirus

การระบาดของโรคโคโรนาไวรัสที่ร้ายแรงได้ทิ้งตลาดหุ้นจีนไว้ในผ้าขี้ริ้วส่งราคาหุ้นของประเทศพุ่งพรวด ไวรัสนำไปสู่การเสียชีวิตอย่างน้อยสองครั้ง เป็นที่เชื่อกันว่ามีผู้คนมากกว่า 300 คนที่ติดโรคนี้และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น

เซี่ยงไฮ้ซึ่งได้รับการพิจารณาว่าเป็นแหล่งแหล่งเงินทุนและการพาณิชย์ได้รับความนิยมสูงสุดโดย บริษัท อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ถูกบังคับให้หยุดการผลิตและเลิกจ้างพนักงาน ความวิตกกังวลทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อการเติบโตในประเทศจีนซึ่งกำลังเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อในขณะที่ธนาคารกลางพยายามที่จะลดค่าเงินลงเพื่อฟื้นพื้นที่ที่สูญเสียเมื่อเทียบกับดอลลาร์

ข่าวร้ายมากที่ธนาคารกลางจีนกำลังพิจารณาถึงการลดค่าของสกุลเงิน ด้วยภาระหนี้จำนวนมากจากรัฐวิสาหกิจที่ได้รับเงินอุดหนุนจำนวนมากและช่องว่างที่เพิ่มขึ้นระหว่างคนรวยและคนจนมีการคาดเดาว่ารัฐบาลกำลังวางแผนที่จะนำตลาดหุ้นเข้าสู่การควบคุมแม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าธนาคารกลางจะ อนุญาตให้เข้าไปแทรกแซง

เช่นเดียวกับข่าวที่ว่าตลาดกำลังมีรถถังมีข่าวร้ายมากมายเกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัส สัตว์จำนวนมากทั้งในประเทศและในป่าก็มีรายงานว่าติดเชื้อซึ่งหมายความว่าโรคนี้ยังสามารถแพร่กระจายไปยังชนบทได้

แม้ว่าโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศจะถูกฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม แต่กว่า 20 แห่งยังคงถูกตรวจสอบโดยรัฐบาลจีน เจ้าหน้าที่ได้เตือนว่าอาจใช้เวลาสักครู่ก่อนที่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดจะถูกฆ่าเชื้ออย่างสมบูรณ์

เชื่อกันว่าไวรัสนี้จะไปถึงจุดสูงสุดในเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 31 ของเดือนที่แล้ว มันถูกตรวจพบครั้งแรกในเดือนมีนาคมเมื่อนกตายในเมืองและต่อมาก็พบว่ามีไวรัสอยู่ในซากของมัน

จนกระทั่งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาพบว่ามีการระบาดของโรคดังกล่าวไปยังแผ่นดินใหญ่เมื่อหญิงที่ติดเชื้อที่เดินทางในเที่ยวบินจากสหรัฐอเมริกาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าว เธอเสียชีวิตไม่นานหลังจากมาถึงปลายทางของเธอ ผู้หญิงคนนี้ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับให้กับกลุ่มที่เรียกว่าสมาคมผู้แทนพนักงานระหว่างประเทศซึ่งมีโรงงานขนาดใหญ่ในประเทศจีน

ภายในเดือนสิงหาคมไวรัสแพร่กระจายจากที่นั่นไปยังเมืองใหญ่อื่น ๆ และการล่มสลายของตลาดหุ้นปักกิ่งก็ดำเนินไปได้ด้วยดี ความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นทำให้ธนาคารต้องทำงานและประชาชนจำนวนมากถูกทิ้งให้สงสัยว่าพวกเขาจะได้รับเงินคืนหรือไม่

เพื่อให้เรื่องเลวร้ายยิ่งขึ้นสภาพอากาศเลวร้ายลงด้วยสถานการณ์ที่มีฝนตกหนักเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดน้ำท่วม มีรายงานหลายฉบับเกี่ยวกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบที่ถูกจมอยู่ใต้น้ำที่มีความสูงถึงสามฟุต

ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสไข้เหลืองในเอเชีย ยังไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดว่าเหตุใดไวรัสจึงปรากฏที่เซี่ยงไฮ้ แต่เพียงผู้เดียวแม้ว่านักวิจัยได้ระบุความคล้ายคลึงกันระหว่างคดีในเมืองนั้นกับผู้ที่อยู่ในฮ่องกงและสิงคโปร์

มีความกลัวว่าการระบาดของโรค coronavirus อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานว่าจะแพร่กระจายไปยังประเทศจีนจากที่อื่น นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าหากมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากถูกย้ายระหว่างสถานที่มันอาจนำไปสู่การแพร่ระบาดทั่วโลก

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.