ราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงสุดในรอบ 1 เดือนจากความหวังในการเริ่มต้นใหม่ทางเศรษฐกิจ

มีความรู้สึกในแง่ดีในอุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐอเมริกาหลังจากการประกาศของธนาคารกลางสหรัฐว่ามีแผนจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยส่งสัญญาณถึงเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้นและสกุลเงินที่อ่อนค่าลง อย่างไรก็ตามผู้ที่มองโลกในแง่ดีที่สุดในบรรดาอุตสาหกรรมน้ำมันที่มองโลกในแง่ดีเชื่อว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันบวกกับความต้องการน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในระยะสั้น มุมมองนี้แบ่งปันโดยนักวิเคราะห์น้ำมันจำนวนมากซึ่งคาดว่าสหรัฐฯจะยังคงมีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่แบ่งปันมุมมองในแง่ดีนี้คาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงปีหน้าเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอซึ่งส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมน้ำมันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้การคาดการณ์ในแง่ดีจึงเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่โรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐอเมริกาประสบกับปริมาณการขนส่งที่สูงขึ้น ในความเป็นจริงโรงกลั่นน้ำมันในเท็กซัสกำลังประสบกับปริมาณน้ำมันดิบที่เข้ามาเป็นประวัติการณ์

เนื่องจากสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำและธนาคารกลางสหรัฐคาดการณ์ว่าจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหลายคนคาดว่าราคาน้ำมันดิบจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปเนื่องจากการสิ้นสุดของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งนี้ใกล้เข้ามามากขึ้น แม้ว่านักวิเคราะห์หลายคนคิดว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกากำลังจะชะลอตัวลงในอนาคตอันใกล้ แต่คนอื่น ๆ ก็เชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังเผชิญกับปัญหาร้ายแรงอยู่แล้วและยังไม่พร้อมที่จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวที่รุนแรงเป็นเวลานาน

หากเศรษฐกิจสหรัฐฯเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเป็นเวลานานการลดลงของราคาน้ำมันดิบอาจกลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากสหรัฐฯยังอยู่ระหว่างการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญนักวิเคราะห์หลายคนจึงเชื่อว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาจะสามารถรับมือกับพายุได้และแข็งแกร่งกว่าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามพวกเขายังคิดว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาจะไม่สามารถต้านทานการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่กินเวลานานกว่าสองสามเดือนหรือหลายปีซึ่งอาจทำให้ราคาน้ำมันดิบลดลงอย่างรุนแรง

สาเหตุที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบลดลงในช่วงปีหน้าคือหากสหรัฐฯประสบกับความต้องการน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นในปีหน้านักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าราคาน้ำมันดิบคาดว่าจะลดลงเช่นกันเนื่องจากมีปริมาณน้ำมันดิบที่ จำกัด และอุปทานจะเกินความต้องการในไม่ช้า

นอกจากนี้ยังมีนักวิเคราะห์บางคนที่เชื่อว่าสหรัฐฯจะประสบกับนโยบายการคลังแบบหดตัวบางส่วน ซึ่งอาจหมายความว่าจะมีการใช้จ่ายภาครัฐและรายได้จากภาษีน้อยลงซึ่งจะทำให้อุปสงค์น้ำมันลดลงอย่างมาก การประกาศล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐฯว่ามีแผนจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยคาดว่าจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอุปสงค์และราคาน้ำมันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัว

แม้ว่านักวิเคราะห์น้ำมันส่วนใหญ่คาดว่าราคาน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่พวกเขาจะคาดการณ์ราคาที่ลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันยังคงย่ำแย่ อย่างไรก็ตามในแง่ดีที่สุดในหมู่พวกเขาเชื่อว่าเศรษฐกิจจะสามารถอยู่รอดได้แม้ในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดที่เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาอาจประสบในอนาคตอันใกล้นี้

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงวิกฤตเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อเป็นเวลานานโดยเฉพาะในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจนี้ได้ อย่างไรก็ตามสหรัฐอเมริกายังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกและมีความสามารถในการอยู่รอดจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ สหรัฐอเมริกายังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีฐานสำรองที่ใหญ่ที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งสามารถช่วยต้านทานราคาน้ำมันดิบที่ลดลงอย่างรุนแรง

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นหนึ่งในประเทศที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่โลกโดยรวมอาจประสบกับความต้องการน้ำมันที่ลดลงในช่วงปีหน้า นั่นหมายความว่าประเทศอื่น ๆ ในโลกอาจถูกบังคับให้นำเข้าน้ำมันดิบมากขึ้น สิ่งนี้อาจนำไปสู่การถดถอยของเศรษฐกิจซึ่งอาจทำให้บางประเทศหันมาใช้วิธีการรักษาปริมาณน้ำมันที่แพงและยากขึ้น

หากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันไม่เปลี่ยนแปลงคาดว่าราคาน้ำมันดิบจะทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อยในช่วงปีหน้า อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่ราคาน้ำมันดิบอาจเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลายเดือนและหลายปีข้างหน้า ในกรณีนี้นักวิเคราะห์ที่คาดการณ์การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบควรเฝ้าติดตามราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิดเนื่องจากการขึ้นและลงตามเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.