เงินปอนด์ของอังกฤษตกอยู่ในความเสี่ยงเนื่องจาก Downing Street มีข้อ จำกัด ที่เข้มงวดมากขึ้น

เงินปอนด์ของอังกฤษมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ เนื่องจากสหราชอาณาจักรและยุโรปยังคงเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจที่รุนแรง สหภาพยุโรปกำลังเผชิญกับภาวะถดถอยอย่างรุนแรงและหลายประเทศกำลังรู้สึกแย่เมื่อพวกเขาพยายามสร้างสมดุลให้กับหนังสือของตน ซึ่งหมายความว่าความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยเช่นเงินปอนด์ของอังกฤษอยู่ในระดับสูง ความต้องการที่อยู่ในระดับสูงเหล่านี้ส่งผลให้มีการพิมพ์เงินปอนด์ของอังกฤษมากขึ้นเนื่องจากปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้นในระบบเศรษฐกิจและทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้เมื่อเทียบกับยูโรยังส่งผลให้การค้ากับสหภาพยุโรปยากขึ้น

ปัจจัยเหล่านี้หมายความว่าเงินปอนด์ของอังกฤษมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะถูกลดลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ รัฐบาลสวิสเพิ่งประกาศว่าสกุลเงินของพวกเขาจะเป็นฟรังก์สวิสแทนที่จะเป็นยูโร ประเทศอื่น ๆ ที่อาจตามมา ได้แก่ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ การเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้โดยประเทศอื่น ๆ จะลดประสิทธิภาพของเงินปอนด์อังกฤษและส่งผลให้มูลค่าของมันอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ทั้งหมด มูลค่าที่ลดลงเหล่านี้จะหมายความว่าธุรกิจของอังกฤษจะต้องดูดซับความสูญเสียเหล่านี้เพื่อที่จะทำการซื้อขายในตลาดสหราชอาณาจักรต่อไป

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เงินปอนด์อังกฤษอาจตกอยู่ในอันตรายมากขึ้นจากการสูญเสียมูลค่า หนึ่งในผู้ที่มีส่วนทำให้เกิดความเสี่ยงมากที่สุดคือความอ่อนแออย่างต่อเนื่องในผลการดำเนินงานทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร วิกฤตสินเชื่อทั่วโลกที่ส่งผลให้เกิดปัญหาทางการเงินครั้งใหญ่ทั่วโลกส่งผลกระทบเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ลดลงหมายความว่าอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารอังกฤษลดลงในช่วงปีที่ผ่านมา สิ่งนี้ส่งผลร้ายอย่างมีนัยสำคัญต่อฐานะการเงินของธนาคารและผู้ให้กู้ซึ่งส่งผลให้ระดับความเสี่ยงที่พวกเขารับในตลาดสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น เนื่องจากความเสี่ยงของการผิดนัดชำระหนี้และข้อตกลงจำนองที่เพิ่มขึ้นเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงมีส่วนทำให้อัตราเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักรสูงขึ้นเนื่องจากต้นทุนสินค้านำเข้าก็สูงขึ้นเช่นกัน

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์ร่วงลงอันเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกคือความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นรอบตัวเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร ความไม่แน่นอนในตลาดโลกหมายความว่าการบริหารความเสี่ยงต้องมีความสำคัญสำหรับธุรกิจ ความไม่แน่นอนอาจทำให้ความเชื่อมั่นในตลาดการเงินลดลงส่งผลให้ความน่าสนใจของเงินปอนด์อังกฤษลดลงอีก ความอ่อนแออย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจโลกทำให้ความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงน้อยลงเช่นตราสารทุนและอนุพันธ์ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจลงทุน

นอกจากนี้การยอมรับความเสี่ยงที่ลดลงอาจหมายความว่า บริษัท ต่างๆไม่เต็มใจที่จะลงทุนในเงินทุนจำนวนมากในสินทรัพย์หรือการดำเนินงานเว้นแต่จะสามารถรับประกันได้ว่าผลตอบแทนในอนาคตจะเป็นผลกำไร ในอดีต บริษัท ข้ามชาติขนาดใหญ่มักจะตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเงินทุนเพียงพอสำหรับความเสี่ยงที่ไม่คาดคิด อย่างไรก็ตามความสะดวกสบายและการประกันผลตอบแทนนี้ไม่สามารถทำได้อีกต่อไปในเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบันทำให้ บริษัท ต่างๆลดการใช้จ่ายและบางแห่งถึงขั้นถูกพิทักษ์ทรัพย์ สิ่งนี้ทำให้ บริษัท ขนาดใหญ่สามารถเพิ่มทุนจำนวนมากได้ยากขึ้นซึ่งโดยปกติแล้วจะถูกใช้เป็นรูปแบบหนึ่งของการประกันความเสียหายในที่สุด

เมื่อรวมกับอุตสาหกรรมการธนาคารที่อ่อนแอการรวมกันของปัจจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรที่อ่อนแอลงและเพิ่มความเสี่ยงให้กับสกุลเงินของตน ในขณะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวธนาคารแห่งอังกฤษจะต้องรักษาอัตราดอกเบี้ยให้สูงเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจและตลาดการเงิน สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิผลของมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณโดยนักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่าจะทำให้เศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้นโดยการสูบเงินหลายพันล้านปอนด์เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

เงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงจะกระตุ้นให้ บริษัท และบุคคลต่างๆเปลี่ยนการลงทุนออกไปจากสหราชอาณาจักรเพื่อรักษาตำแหน่งปัจจุบันไว้ การลดลงของสเตอร์ลิงอาจส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกในสหราชอาณาจักรซึ่งนำเข้าวัตถุดิบในสกุลเงินดอลลาร์และขายเป็นสเตอร์ลิง หากพวกเขาเริ่มจัดส่งสินค้าในสกุลเงินอื่นความต้องการสินค้าก็จะลดลง การลดลงของสเตอร์ลิงอาจทำให้ค่าเงินปอนด์ของอังกฤษลดลง ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้จะมีผลอย่างมากต่อการลงทุนในระบบเศรษฐกิจหรือไม่ แต่ผลกระทบใด ๆ ที่เกิดขึ้นอาจคงอยู่ในอนาคต

การลดลงล่าสุดของสเตอร์ลิงอาจส่งผลเสียต่อตลาดการลงทุนระหว่างประเทศ หากสกุลเงินของสหราชอาณาจักรสูญเสียมูลค่าอย่างมีนัยสำคัญนักลงทุนต่างชาติจะสูญเสียความเชื่อมั่นในหลักทรัพย์ของอังกฤษและไปลงทุนที่อื่น หากเป็นเช่นนั้นเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรก็จะประสบปัญหาซึ่งนำไปสู่อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลง การล่มสลายล่าสุดของสเตอร์ลิงอาจทำให้ความอยากอาหารของ บริษัท ในสหราชอาณาจักรบางแห่งสามารถระดมทุนได้ ความไม่แน่นอนที่อยู่รอบ ๆ อนาคตของเงินปอนด์อังกฤษอาจทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจในสหรัฐลดลง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.