แนวโน้มเงินเยนของญี่ปุ่น: ระวังระดับการแทรกแซงของสกุลเงิน

Closeup of businessman pointing on monitor of computer with charts and graphs in office

เราทราบดีว่าแนวโน้มของเงินเยนเป็นเรื่องใหญ่เนื่องจากหนึ่งในความกังวลที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ USD คือธนาคารกลางสหรัฐจะสามารถรักษาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจได้หรือไม่แม้ว่าอัตราการว่างงานจะลดลงและตัวเลข GDP ที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่พวกเราหลายคนไม่เข้าใจก็คือสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของเรา

หากคุณติดตามพัฒนาการล่าสุดในด้านเศรษฐกิจคุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการประกาศของรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจะซื้อเพิ่มอีก 100 พันล้านเยนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อสนับสนุนสกุลเงินของตน ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจและหลีกเลี่ยงความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและการเมืองในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามธนาคารกลางสหรัฐฯไม่น่าจะใช้แผนนี้อย่างจริงจังซึ่งหมายความว่าการเคลื่อนไหวนี้จะนำไปสู่การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ต่อไป

หากคุณต้องการซื้อขายเงินเยนของญี่ปุ่นคุณควรระวังระดับการแทรกแซงเหล่านี้ ตามที่เราได้พูดคุยกันไปก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่สามารถซื้อเงินเพิ่มอีก 1 แสนล้านเยนซึ่งเทียบเท่ากับการซื้อประมาณ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์

ดังนั้นแม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเชื่อว่าจำเป็นต้องซื้อสกุลเงินของตัวเองต่อไป แต่สิ่งนี้จะช่วยเศรษฐกิจได้เพียงเล็กน้อยเนื่องจากจะทำให้สิ่งต่างๆแย่ลงสำหรับสหรัฐฯในแง่ของจำนวนงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจของ ประเทศ. ดังนั้นหากคุณต้องการลงทุนในเงินเยนของญี่ปุ่นคุณอาจต้องคำนึงถึงบางสิ่ง

ตัวอย่างเช่นหลายคนอาจคิดว่าเป้าหมายของรัฐบาลญี่ปุ่นคือการเพิ่มราคาของสกุลเงินของตนเพื่อให้เงินดอลลาร์สหรัฐสูงขึ้นซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวได้เร็วขึ้นและทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐอยู่ในอันดับต้น ๆ ของอาหารเศรษฐกิจ เชื่อมต่อ. อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ซึ่งหมายความว่าความตั้งใจของรัฐบาลญี่ปุ่นในที่นี้ไม่ได้ต้องการให้เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลง แต่เป็นการหนุนมูลค่าของมันแทน

ในความเป็นจริงสิ่งนี้ได้รับการแนะนำจากทั้งเจ้าหน้าที่และนักเศรษฐศาสตร์ของญี่ปุ่นที่เชื่อว่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าหมายความว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวได้เร็วขึ้นและจะส่งผลให้ประเทศเติบโตมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าเมื่อเงินเยนลดลงประเทศก็จะได้รับประโยชน์จากการอ่อนค่าเนื่องจากจะสามารถเพิ่มมูลค่าของสกุลเงินได้และส่งผลให้เศรษฐกิจของตนเองมีแรงหนุน

นอกจากนี้ยังหมายความว่าหากประเทศสามารถรักษาเศรษฐกิจให้มีเสถียรภาพได้ก็จะสามารถให้การสนับสนุนธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นในการซื้อเงินเยนเพิ่มขึ้นต่อไปซึ่งจะหมายความว่ามีศักยภาพที่จะทำให้เงินเยนของญี่ปุ่นแข็งค่ายิ่งขึ้นและทำให้ เข้าสู่อัตราแลกเปลี่ยนที่แข็งแกร่งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ นอกจากนี้เงินเยนที่แข็งค่าขึ้นยังหมายความว่าประเทศจะสามารถซื้อดอลลาร์อเมริกันได้มากขึ้นและยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอื่น ๆ เช่นการเกษตรและการท่องเที่ยว

ดังนั้นหากคุณสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมว่าคุณสามารถลงทุนในเงินเยนของญี่ปุ่นได้อย่างไรและจะมีผลต่อดอลลาร์สหรัฐฯอย่างไรสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแนวโน้มเป็นหัวข้อสำคัญที่ต้องพิจารณา คุณอาจต้องการระวังประกาศอื่น ๆ เช่นประกาศจากธนาคารกลางญี่ปุ่นรวมถึงข่าวสารจากประเทศอื่น ๆ

หากคุณกำลังคิดที่จะลงทุนในเงินเยนของญี่ปุ่นคุณควรจำไว้ว่าคุณไม่ควรตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้จนกว่าคุณจะรวบรวมข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับประเทศและมีเวลาพูดคุยกับคนที่เคยอาศัยหรือทำงานที่นั่น เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณในการรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำงานของวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเศรษฐกิจของประเทศ

ดังนั้นก่อนที่คุณจะลงทุนในเงินเยนของญี่ปุ่นคุณควรใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประเทศและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ในความเป็นจริงคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเมื่อคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Nikkei Chamber of Commerce ในญี่ปุ่นและเมื่อคุณพูดคุยกับผู้คนที่อาศัยและทำงานในประเทศ ในความเป็นจริงพวกเขาสามารถบอกคุณได้หลายอย่างเกี่ยวกับสถานะของเศรษฐกิจและอนาคตจะเป็นอย่างไร

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.