เงินดอลลาร์สหรัฐสนับสนุนตำแหน่งรั้นกับเงินเปโซเม็กซิกัน

เม็กซิโกได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าจะเรียกเก็บภาษี 55% สำหรับการนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาเป็นการตอบโต้สำหรับภาษีนำเข้าใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯสำหรับสินค้านำเข้า แต่ในขณะที่สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับเงินเปโซของเม็กซิโก

นี่เป็นสถานการณ์ “win-win” สำหรับสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกเนื่องจากสหรัฐอเมริกาได้รับการรักษาตำแหน่งเปโซที่แข็งแกร่งในฐานะส่วนหนึ่งของการค้าและการลงทุนในขณะที่เม็กซิโกได้รับประโยชน์จากการแข็งค่าของเงินเปโซเม็กซิกัน เงินดอลลาร์สหรัฐยังอยู่ในตำแหน่งที่ดีเพื่อเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯในแง่ของการลงทุนและการค้า

เม็กซิโกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจลำบาก แต่พวกเขาไม่สามารถปล่อยให้สหรัฐอเมริกาทำสิ่งที่ต้องการด้วยสกุลเงินของตน นี่เป็นกลยุทธ์ที่จะรักษาค่าเงินดอลลาร์ให้แข็งแกร่งเพียงพอที่จะควบคุมด้านการนำเข้าของการค้าและด้านการส่งออกของการค้าซึ่งเม็กซิโกต้องการที่จะรักษาเศรษฐกิจของตน

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอยู่ในภาวะขาขึ้นเป็นเพราะความจริงที่ว่าเศรษฐกิจของเม็กซิโกไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะได้รับประโยชน์จากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง การค้าและเศรษฐกิจของเม็กซิโกขึ้นอยู่กับสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

มากขึ้นกว่าเดิมเศรษฐกิจสหรัฐฯขึ้นอยู่กับการค้ากับเม็กซิโก กล่าวอีกนัยหนึ่งเงินดอลลาร์สนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯและส่วนที่เหลือของโลกกำลังช่วยเหลือสหรัฐในการค้าขายกับเม็กซิโก

หากเม็กซิโกตัดสินใจที่จะปฏิบัติตามข้อเสนอด้านภาษีของพวกเขาสหรัฐฯอาจสูญเสียความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนกับทั้งแคนาดาและสหราชอาณาจักรเนื่องจากประเทศเหล่านั้นเป็นสองแหล่งงานหลักสำหรับคนงานชาวอเมริกัน นอกจากนี้สหรัฐอเมริกาอาจสูญเสียความสัมพันธ์กับคู่ค้ารายใหญ่ในยุโรปและญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามหากเม็กซิโกถูกบังคับให้เรียกเก็บภาษีสำหรับการนำเข้าของสหรัฐฯค่าเงินดอลลาร์สหรัฐน่าจะแข็งค่าต่อเนื่องและเป็นเวลาที่ดีในการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์เช่นน้ำมันและถั่วเหลือง สินค้าเหล่านี้มีราคาที่ต่ำมากในขณะนี้และพร้อมที่จะเพิ่มมูลค่าในปีหน้า

อีกปัจจัยที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้สหรัฐอเมริกาปลอดภัยจากแรงกดดันจากการเปลี่ยนแปลงของสกุลเงินและการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐคือความจริงที่ว่าธนาคารและตลาดการเงินเปิดในทุกสกุลเงิน นั่นหมายความว่าการผันผวนของค่าเงินจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อคุณเห็นตลาดการเงินเปิดในทุกสกุลเงินมันทำให้รู้สึกว่านักลงทุนไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนของพวกเขาสำหรับหุ้น พวกเขาสามารถนำเงินของพวกเขาไปเป็นสกุลเงินที่ต้องการซื้อได้ไม่ว่าจะเป็นเงินดอลลาร์แคนาดาปอนด์อังกฤษเยนญี่ปุ่นหรือดอลลาร์สหรัฐ

อีกครั้งความจริงที่ว่าตลาดการเงินเปิดในทุกสกุลเงินที่เหมาะสมเพราะความจริงที่ว่าตลาดเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่มีสภาพคล่องมากที่สุดในโลก ตัวอย่างเช่นหากคุณสามารถลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์แคนาดามันไม่สำคัญว่าจะขึ้นหรือลง

อีกเหตุผลหนึ่งที่สหรัฐอเมริกาสามารถรักษาจุดยืนที่เป็นบวกต่อค่าเงินดอลลาร์ได้ก็เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ว่าเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินสำรองของโลก สหรัฐฯยังเป็นเศรษฐกิจที่มั่นคงดังนั้นทุกคนมีความมั่นใจในสหรัฐอเมริกา

หากคุณดูแผนภูมิของดอลลาร์คุณจะเห็นว่ามันแข็งแกร่งขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว สิ่งเดียวที่อาจขัดขวางไม่ให้ท่าทีรั้นคือถ้ามันเริ่มอ่อนตัวลงอีกครั้ง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.